logo
  • thu-hoi-va-boi-thuong-ho-tro-tai-dinh-cu-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh

Dự án thu hồi đất,bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

BAN CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ, TÁI ĐỊNH CƯ DỰ ÁN CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ LONG THÀNH
Ông Ngô Thế Ân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.
Ông Võ Tấn Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
Ông Nguyễn Quốc Thảo - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy.
 

Số lượt xem: 369
Hỗ trợ

TỔNG HỢP NỘI DUNG CÂU HỎI - ĐÁP TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN
Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Câu hỏi 01: Vì sao cần xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành?
Trả lời:
Sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải. Trong khi đó do tác động của sự phát triển, khoảng 2/3 quỹ đất quy hoạch Sân bay đã được sử dụng để làm đô thị, như vậy, quỹ đất còn lại không đủ cho khả năng mở rộng, phát triển Tân Sơn Nhất thành một sân bay lớn, với công suất thông qua mỗi năm lên tới 100 triệu hành khách; về khoản tiền phải bỏ ra để xây dựng thêm một đường hạ cất cánh, một nhà ga hành khách công suất 20 triệu hành khách tại Tân Sơn Nhất ước khoảng 9,1 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 5,2 tỷ USD để phát triển cảng ở Long Thành.
Hiện tại các tuyến đường tại Thành phố Hồ Chí Minh nối với Sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải, nếu mở rộng thêm Sân bay Tân Sơn Nhất thì bắt buộc phải cải tạo lại một số tuyến giao thông đòi hỏi kinh phí rất lớn.
Như vậy, xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thật sự rất cần thiết, phù hợp xu hướng phát triển chung của khu vực và thế giới.
Câu hỏi 02: Vì sao lựa chọn xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành?
Trả lời:
Khi tiếp quản Nha hàng không Việt Nam, theo tài liệu cũ cho thấy chính người Mỹ đã giúp đỡ chính quyền Sài gòn khảo sát, thiết kế quy hoạch sân bay Long Thành từ cuối năm 1973 đầu năm 1974 để triển khai xây dựng vào năm 1975, nhưng vì chiến sự căng thẳng nên kế hoạch đó đã không thành. Điều đó cho thấy nhu cầu xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là rất thực tế từ những thập kỷ 70 của thế kỷ trước.
Về vị trí địa lý, Long Thành có địa hình lý tưởng để xây dựng sân bay, lại nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam Châu Á với các đường bay Đông - Tây, Bắc - Nam, thuộc những tuyến bay nhộn nhịp của thế giới, thuận lợi cho việc hành khách và hàng hóa chuyển tiếp trước khi đi đến các châu lục như: Châu Âu, Trung Đông, Nam Á, Đông Bắc Á, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Long Thành cũng được đánh giá là điểm trung chuyển lý tưởng bởi khoảng cách hợp lý, tính hiệu quả cao. Những điểm hấp dẫn này được khẳng định sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới. Ngoài ra, địa điểm này gần các nguồn cung cấp vật liệu lớn, đảm bảo đủ và thuận lợi cho công tác xây dựng. Đây cũng là khu vực có khí hậu tốt, có 2 mùa gió Đông Bắc và Tây Nam, ít xảy ra sương mù, bão.
Câu hỏi 03: Xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành dựa trên những cơ sở pháp lý nào?
Trả lời:
Những cơ sở pháp lý để xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành gồm:
-    Quyết định số 911/1997/QĐ-TTg ngày 24/10/1997 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống sân bay.
-    Quyết định số 703/QĐ-TTg ngày 20/7/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch vị trí, quy mô và phân khu chức năng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-    Quyết định số 909/QĐ-TTg ngày 14/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-    Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
-    Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-    Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015 của Quốc hội khóa XIII thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-    Nghị quyết số 38/2017/QH14 ngày 19/6/2017 của Quốc hội khóa XIV về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thành Dự án thành phần.
-    Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội khóa XIV về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-    Nghị quyết của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Câu hỏi 04: Diện tích xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là bao nhiêu héc-ta?
Trả lời:
Diện tích của Dự án theo Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định như sau:
-    Diện tích xây dựng Cảng hàng không: 5.000 ha.
-    Diện tích xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn: 282,35 ha.
-    Diện tích xây dựng Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn: 81,86 ha.
Câu hỏi 05: Thời gian và lộ trình thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành như thế nào?
Trả lời: Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành gồm 3 giai đoạn:
 

-    Giai đoạn 1: Đầu tư xây dựng 01 đường cất hạ cánh và 01 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất đến năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.
-    Giai đoạn 2: Tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 01 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 01 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.
-    Giai đoạn 3: Hoàn thành các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 05 triệu tấn hàng hóa/năm.
Câu hỏi 06: Người đang sử dụng đất (đất ở nông thôn, đất nông nghiệp…) trong Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, khi Nhà nước thu hồi đất người đang sử dụng đất có quyền gì?
Trả lời:
Người đang sử dụng đất nếu có đủ điều kiện bồi thường theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 được các quyền sau:
-    Được bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật.
-    Được bố trí tái định cư theo đúng quy định pháp luật.
-    Được hỗ trợ chi phí di chuyển, ổn định đời sống, tiền thuê nhà (nếu có).
-    Được hỗ trợ các chính sách theo quy định (Chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm).
-    Được nhận các khoản tiền thưởng khi bàn giao đất đúng thời gian.
-    Được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ một lần.
Câu hỏi 07: Người đang sử dụng đất (đất ở nông thôn, đất nông nghiệp…) trong Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, khi Nhà nước thu hồi đất phải thực hiện các nghĩa vụ nào?
Trả lời:
-    Chấp hành các quy định của pháp luật về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-    Bàn giao đất, nhà, vật kiến trúc, cây trồng theo đúng thời gian quy định.
-    Thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được giao đất tái định cư (nếu có) theo quy định.
Câu hỏi 08: Trường hợp nào người sử dụng đất trong Dự án không được bồi thường?
Trả lời:
-    Đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất (trừ trường hợp đất nông nghiệp giao cho hộ gia đình, cá nhân).
-    Đất Nhà nước giao cho tổ chức được miễn tiền sử dụng đất.
 -    Đất Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm; đất Nhà nước cho thuê được miễn tiền thuê đất (trừ hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê thực hiện chính sách người có công).
-    Đất công ích của xã hội.
-    Đất nhận khoán của nông trường, lâm trường.
-    Đất được Nhà nước giao quản lý.
Câu hỏi 09: Trường hợp sau khi đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng phát hiện trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn thiếu sót. Vậy trường hợp này có được khiếu nại không?
Trả lời:
Nếu xét thấy có sự thiếu sót trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đối tượng có đất bị thu hồi có quyền khiếu nại về việc thu hồi đất theo quy định của pháp luật về khiếu nại.
Câu hỏi 10: Trường hợp đang khiếu nại việc bồi thường chưa được giải quyết nhưng có thông báo nhận tiền bồi thường và bàn giao đất. Nếu không chấp hành thông báo nhận tiền và bàn giao đất có bị cưỡng chế thu hồi đất không?
 
Trả lời:
-    Người có đất bị thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất và trong thời gian chưa giải quyết khiếu nại thì cơ quan có thẩm quyền vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất.
-    Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có kết luận việc thu hồi đất là trái pháp luật thì phải dừng cưỡng chế nếu việc cưỡng chế chưa hoàn thành, hủy quyết định thu hồi đất đã ban hành và bồi thường thiệt hại do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có).
Câu hỏi 11. Người dân chúng tôi băn khoăn nhất về giá bồi thường, vì hiện nay vẫn chưa có. Nên cần phải có sớm, đảm bảo đúng theo nguyên tắc và sát với giá đất thị trường?
Trả lời:
-    Về giá đất: Theo quy định thì sau khi thực hiện xong việc kiểm đếm đất đai, nhà ở, tài sản gắn liền với đất và thực hiện xong việc xác nhận hồ sơ của các hộ dân, đơn vị tư vấn sẽ thực hiện việc xác định giá đất cụ thể của từng thửa đất, loại đất, trình Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh thẩm định trước khi Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường cho các hộ dân.
Sau khi UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể cho từng thửa đất thuộc Dự án, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường sẽ công khai cho các hộ dân được biết.
-    Về giá nhà: Thực hiện theo Quyết định số 57/2014/QĐ- UBND ngày 20/11/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 11/3/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai sửa đổi một số phụ lục kèm theo.
-    Về giá tài sản, cây cối, vật kiến trúc: Thực hiện theo Quyết định số 11/2019/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quy định về giá bồi thường, hỗ trợ tài sản khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Theo quy định thì sau khi thực hiện việc kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản gắn liền với đất và thực hiện xong việc xác nhận hồ sơ của các hộ dân, xác định đối tượng được bồi thường bằng đất ở hoặc bố trí chỗ ở, trước khi trình thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì sẽ tổ chức họp dân công khai lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đồng thời niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thực hiện Dự án (cụ thể được quy định tại Quyết định số 41/2019/QĐ- UBND ngày 16/10/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai).
Câu hỏi 12: Suất tái định cư như thế nào?
Trả lời:
Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt, suất tái định cư cụ thể như sau:

STT    

Mức diện tích (m²)    Số lô
        Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn    Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn
1    80    876    
2    95-100    0    1.023
3    125-150    2.641    
4    250-300    1.485    516
Tổng:    5.002    1.539
Câu hỏi 13: Đất ở xã Suối Trầu được bà con khai khẩn vất vả, khi thu hồi đất nên xem xét kỹ vấn đề hỗ trợ cho bà con theo hướng ưu tiên, có chế độ hỗ trợ đặc biệt để khi ra khu tái định cư có đủ điều kiện ổn định cuộc sống.
Trả lời:
-    Đối với bồi thường đất thì căn cứ vào mục đích sử dụng đất, về giá đất sẽ căn cứ theo giá đất cụ thể của từng thửa đất do UBND tỉnh phê duyệt.
-    Về vấn đề hỗ trợ: Theo quy định khi Nhà nước thu hồi đất thì có các chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.
 Câu hỏi 14: Cho người dân biết thời gian di dời, bàn giao đất?
Trả lời:
Theo Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội khóa XIV, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện một lần và hoàn thành trước năm 2021. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện để đảm bảo tiến độ quy định.
Câu hỏi 15: Khi bồi thường đất đai bằng tiền phải phù hợp với giá tại khu tái định cư.
Trả lời:
Đối với bồi thường đất sẽ căn cứ giá đất cụ thể tại vị trí thửa đất do UBND tỉnh phê duyệt và giá đất tại khu tái định cư sẽ căn cứ giá đất cụ thể tại vị trí đất tái định cư cũng do UBND tỉnh phê duyệt.
Câu hỏi 16: Dự án áp dụng những chính sách đặc thù nào cho Dự án?
Trả lời:
Các chính sách đặc thù áp dụng theo Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Khung chính sách và báo cáo Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, cụ thể như sau:
1.    Bồi thường về nhà, công trình
a)    Đối với nhà ở của hộ gia đình, cá nhân:
-    Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân xây dựng trên đất đủ điều kiện bồi thường và xây dựng trước ngày 25/6/2015 thì được bồi thường bằng giá trị xây mới.
-    Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt xây dựng sau ngày 25/6/2015 thì không được bồi thường.
-    Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường và xây dựng trước ngày 25/6/2015 thì được hỗ trợ bằng giá trị xây mới. Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã nơi có đất bị thu hồi thì được xem xét giao một lô đất ở bằng mức diện tích nhỏ nhất của khu tái định cư và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
-    Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (nhà cho thuê hoặc nhà do tổ chức tự quản) được hỗ trợ bằng giá trị xây mới đối với phần diện tích nhà tự cơi nới trước ngày 25/6/2015 và chi phí tự cải tạo, sửa chữa, nâng cấp tại thời điểm hỗ trợ. Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã nơi có đất bị thu hồi thì được giao một lô đất ở bằng mức diện tích nhỏ nhất theo quy hoạch chi tiết của khu tái định cư và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
b)    Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với
 
đất:
 -    Đối với nhà, công trình tôn giáo, cơ sở thờ tự, các công
 
trình của cộng đồng dân cư được bồi thường bằng giá trị xây mới.
-    Đối với nhà, công trình xây dựng khác không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định thì UBND tỉnh quyết định mức bồi thường.
2.    Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất
-    Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi từ 30% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng trở lên thì hỗ trợ ổn định đời sống từ 12-36 tháng. Mức hỗ trợ cho một nhân khẩu trong một tháng được tính bằng tiền tương đương 30 kg gạo.
-    Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh được hỗ trợ ổn định sản xuất bằng tiền với mức 30% một năm thu nhập sau thuế, theo mức thu nhập bình quân của 03 năm liền kề trước đó.
-    Người lao động được thuê theo hợp đồng lao động thì áp dụng hỗ trợ chế độ trợ cấp ngừng việc theo quy định, thời gian trợ cấp là 06 tháng.
3.    Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp
Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi bị thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền thì ngoài việc được bồi thường còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm bằng tiền với mức bằng 02 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của UBND tỉnh; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp.
4.    Hỗ           trợ            về            giáo            dục Người phải di chuyển chỗ ở đang theo học tại các trường
mầm non, phổ thông, các trường (lớp) bổ túc văn hóa trên địa bàn tỉnh, các cơ sở giáo dục đại học trong nước thì được hỗ trợ học phí và chi phí học tập, thời gian hỗ trợ không quá 03 năm học.
5.    Hỗ trợ dịch vụ y tế
Cá nhân thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, công nhân bị mất việc và học sinh, sinh viên thuộc diện tái định cư hoặc phải di chuyển chỗ ở được hỗ trợ dịch vụ khám chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, mỗi cá nhân được hỗ trợ mua một thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng là 03 năm.
6.    Bố trí đất ở trong khu tái định cư
-    Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở nhưng trên đất chưa xây dựng nhà ở và không còn chỗ ở nào khác trong địa bàn xã nơi thực hiện Dự án thì được giao một lô đất ở trong khu tái định cư.
-    Trường hợp giá trị bồi thường về đất ở nhỏ hơn giá trị suất tái định cư tối thiểu (200 triệu đồng tại huyện Long Thành) thì hộ gia đình, cá nhân được hỗ trợ chênh lệch giá trị đó.
-    Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất ở có diện tích chênh lệnh lớn hơn hoặc bằng diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của UBND tỉnh (100 m² tại địa bàn các xã) và hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nhận thêm lô tái định cư thì được xem xét bố trí thêm 01 lô tái định cư và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
-    Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhiều thửa đất ở hoặc một thửa đất ở có diện tích lớn thì được xem xét bố trí các lô tái định cư tại khu tái định cư với diện tích tương ứng.
-    Trường hợp hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, trên đất có nhà ở xây dựng trước ngày 25/6/2015 có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống và không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn hành chính xã nơi có đất bị thu
 
hồi thì mỗi cặp vợ chồng đó có nhu cầu xin tách hộ khẩu thì được giao một lô đất ở bằng mức diện tích nhỏ nhất theo quy hoạch chi tiết của khu tái định cư và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Ngoài ra, người dân có nhu cầu học nghề sẽ được ưu tiên đào tạo nghề miễn phí, được giới thiệu việc làm theo Đề án của UBND tỉnh.
Câu hỏi 17: Có đất ở nhưng chưa xây dựng nhà ở, phải ở trọ, khi bồi thường có được tái định cư không?
Trả lời:
Trường hợp bị thu hồi đất ở nhưng trên đất chưa xây dựng nhà ở và không còn chỗ ở nào khác tại địa phương thì được giao một lô đất ở trong khu tái định cư.
Câu hỏi 18: Các cơ sở tôn giáo bị giải tỏa rồi sẽ xây dựng lại như thế nào để không ảnh hưởng đến tín ngưỡng của bà con?
Trả lời:
-    Về nội dung bố trí lại các cơ sở tôn giáo: Khi lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các khu tái định cư phục vụ Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, UBND huyện Long Thành đã tổ chức lấy ý kiến của người dân và các cơ sở tôn giáo về vị trí xây dựng lại các cơ sở tôn giáo. Theo bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, vị trí, diện tích để xây dựng lại các cơ sở tôn giáo đã được xác định như sau:
STT    
Cơ sở tôn giáo    
Diện tích đất bố trí tại khu tái định cư (m²)    
Ký hiệu vị trí lô đất trong khu tái định cư

1    
Giáo xứ Thành Tâm    
13.770    
I-DT

2    Giáo xứ Thành Đức    15.511    III-DT-1
3    Chùa Bửu Lâm    13.831    III-DT-2
 


-    Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Long Thành bàn giao “sơ đồ vị trí thửa đất” và cắm mốc tại thực địa các khu đất thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, dự kiến sẽ giao cho các cơ sở tôn giáo để các tổ chức này sớm lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng các công trình.
Câu hỏi 19: Những hộ ở xa phải được ghi nhận địa chỉ rõ ràng để liên lạc khi cần thiết. Cho biết địa chỉ Website để người dân tự tra cứu hồ sơ bồi thường của mình. Trong thời gian 20 ngày niêm yết phương án bồi thường, nếu người dân có ý kiến thì liên hệ với ai và ở đâu?
Trả lời:
-    Đối với các trường hợp ở xa đề nghị các hộ dân cung cấp đầy đủ, chính xác địa chỉ nơi cư trú và số điện thoại cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường để liên hệ khi cần.
-    Về nội dung website Dự án: Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng Trang thông tin điện
tử: http://www.longthanhairport.dongnai.gov.vn, cung cấp
đầy đủ thông tin chi tiết về chế độ, chính sách, tiến độ triển khai thực hiện Dự án. Hiện trạng website đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm.
-    Trong thời gian 20 ngày niêm yết phương án bồi thường, nếu người dân có ý kiến thì liên hệ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành hoặc UBND xã nơi có đất thu hồi để phản ánh và được giải đáp mọi thắc mắc.
Câu hỏi 20: Khi Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường trong 01 lần thì sau khi người dân nhận tái định cư, giá đóng tiền khi nhận tái định cư là bao nhiêu, có bằng với giá bồi thường không hay cao hơn hai, ba lần? Đối với nông dân xã Cẩm Đường chưa có giấy tờ về đất thì có được bồi thường hay không? Giá bồi thường tài sản trên đất và cây trồng của Nhà nước thời gian qua rất thấp so với giá thị trường; Tại sao hệ số hỗ trợ 1,5 lần của huyện thấp hơn so với các khu vực lân cận?
Trả lời:
-    Khi Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường trong 01 lần thì sau khi người dân nhận tái
 
định cư, giá đóng tiền khi nhận tái định cư sẽ được tính theo giá đất cụ thể tại vị trí đất tái định cư do UBND tỉnh phê duyệt.
-    Đối với các thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được bồi thường theo quy định.
-    Về giá nhà: Thực hiện theo Quyết định số 57/2014/QĐ- UBND ngày 20/11/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai và Quyết định số 09/2019/QĐ-UBND ngày 11/3/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai sửa đổi một số phụ lục kèm theo.
-    Về giá tài sản, cây cối, vật kiến trúc: Thực hiện theo Quyết định số 11/2019/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quy định về giá bồi thường, hỗ trợ tài sản khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
-    Về hệ số hỗ trợ đối với Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành: Áp dụng hệ số hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm là 2 lần theo bảng giá đất của UBND tỉnh.
Câu hỏi 21: Khi thu hồi xong có chính sách hỗ trợ nghề nghiệp cho những hộ dân làm rẫy, người già hay không?
Trả lời:
Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất (quy định tại Điều 14 Quyết định số 10/2018/QĐ-UBND ngày 22/02/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai) và hỗ trợ đào tạo,  chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (quy định tại Điều 15 Quyết định số 10/2018/QĐ-UBND ngày 22/02/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai).
Câu hỏi 22: Việc kê khai tài sản, hỗ trợ, tái định cư phải thông báo thời gian, tiến độ thực hiện Dự án.
Trả lời:
Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất thực hiện Dự án gửi thông báo kiểm đếm, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho chủ sử dụng đất bị thu hồi và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Thông báo sẽ nêu rõ thời gian, địa điểm có mặt để tiến hành
 điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (được quy định tại Quyết định số 41/2019/QĐ-UBND ngày 16/10/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai).
Câu hỏi 23: Khi nào Nhà nước thu hồi đất? Thời điểm đo đạc, kiểm đếm, áp giá chi trả tiền bồi thường, nếu kéo dài thì thay đổi tuổi cây trồng.
Trả lời:
Hiện nay Nhà nước đang thực hiện việc kiểm đếm, áp giá chi trả tiền bồi thường, thời gian dự kiến bồi thường, thu hồi đất khoảng 02 năm (năm 2019 và năm 2020).
Câu hỏi 24: Người dân có được tiếp tục thu hoạch vườn cây ăn quả khi đã bồi thường nhưng Nhà nước chưa thi công công trình.
Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Quyết định số 41/2019/QĐ-UBND ngày 16/10/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai: “Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất (hoặc đã chuyển tiền vào kho bạc đối với các trường hợp vắng chủ,  trường hợp đang tranh chấp) theo phương án đã được phê duyệt thì người có đất bị thu hồi phải bàn giao đất cho Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng.”
Câu hỏi 25: Thời gian hỗ trợ 05 tháng tiền thuê nhà để chờ xây nhà tái định cư có phù hợp, do nhu cầu tăng (các hộ gia đình, cá nhân sẽ nhận tái định cư đồng loạt) nên sẽ kéo dài thời gian xây nhà, đề nghị tăng thời gian hỗ trợ tiền thuê nhà.
Trả lời:
Theo khoản 3 Điều 28 Quyết định số 10/2018/QĐ-UBND ngày 22/02/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định thời gian hỗ trợ tiền thuê nhà là 05 tháng. Đối với việc đề nghị tăng thời gian hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ ghi nhận và báo cáo kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Câu hỏi 26: Người dân tự đầu tư hệ thống điện (khoảng 3 - 3,5 triệu đồng/hộ) thì có được bồi thường, hỗ trợ không?
 
Trả lời:
Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 5 Quyết định số 11/2019/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai: “Đối với những hộ đóng góp để làm bình hạ thế, đường điện mà có hồ sơ giấy tờ để chứng minh thì được bồi thường theo mức đóng góp thực tế nếu người đó phải di chuyển đi nơi khác không còn được thụ hưởng kết quả đóng góp này”.
Câu hỏi 27: Hộ gia đình đông nhân khẩu được bố trí tái định cư như thế nào? Đã tách hộ khẩu nhưng chưa lập gia đình có được bố trí tái định cư không?
Trả lời:
Theo quy định tại Quyết định số 10/2018/QĐ-UBND ngày 22/02/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai: “Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi mà không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì mỗi cặp vợ chồng đó được Nhà nước giao đất ở mới có thu tiền sử dụng đất, diện tích đất được giao bằng (=) mức diện tích nhỏ nhất theo quy hoạch chi tiết của khu tái định cư hoặc được Nhà nước bán nhà ở tái định cư”.
Đồng thời, theo quy định tại Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ: “Trường hợp hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, trên đất có nhà ở xây dựng trước ngày 25/6/2015 có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống và không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn hành chính xã nơi có đất bị thu hồi thì mỗi cặp vợ chồng đó có nhu cầu xin tách hộ khẩu thì được giao một lô đất ở bằng mức diện tích nhỏ nhất theo quy hoạch chi tiết của khu tái định cư và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định”.
Câu hỏi 28: Đề nghị bố trí tái định cư cho các con trên 18 tuổi.
Trả lời:
Theo quy định hiện nay thì không có chính sách bố trí tái định cư cho các con trên 18 tuổi.
 
Câu hỏi 29: Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa phương khác có được bố trí tái định cư không.
Trả lời:
Theo quy định tại Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Khung chính sách và báo cáo Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thì trường hợp bị thu hồi đất ở nhưng trên đất chưa xây dựng nhà ở và không còn chỗ ở nào khác tại địa phương thì được giao một lô đất ở trong khu tái định cư.
Câu hỏi 30: Nhà xây dựng trên đất của người khác có được bố trí tái định cư.
Trả lời:
Theo quy định hiện nay thì nhà xây dựng trên đất của người khác không được bố trí tái định cư.
Câu hỏi 31: Đề nghị được bố trí tái định cư được gần con cái, người thân.
Trả lời:
Đối với việc được bố trí tái định cư được gần con cái, người thân sẽ ghi nhận và báo cáo kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Câu hỏi 32: Người dân phải đóng những khoản phí nào để được nhận đất tái định cư.
Trả lời:
Khi nhận đất tái định cư người dân phải đóng tiền sử dụng đất, tiền đầu tư cơ sở hạ tầng tùy từng trường hợp cụ thể sau khi có kết quả xét tái định cư của UBND cấp xã, trước khi trình UBND huyện phê duyệt cơ quan thực hiện công tác bồi thường sẽ công khai đến từng hộ dân nhận đất tái định cư được biết.
Câu hỏi 33: Ông, bà chết có di chúc để lại, xin hỏi về quyền lợi của các con khi bồi thường như thế nào?
Trả lời:
Ông, bà chết có di chúc để lại thì người có tên trong di chúc làm thủ tục khai nhận tài sản thừa kế được Phòng Công chứng chứng thực hoặc được UBND xã, thị trấn xác nhận (chưa thực hiện sang tên Giấy CNQSD đất) thì bồi thường cho người được thừa kế.
 Câu hỏi 34: Diện tích bồi thường nên theo sổ đỏ, không cần đo đạc lại sẽ làm chậm tiến độ Dự án.
Trả lời:
Đối với diện tích theo Giấy CNQSD đất, hiện nay không còn phù hợp với hiện trạng thực tế, nên căn cứ Điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ để thực hiện, cụ thể như sau:
-    Nếu diện tích đo đạc thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.
-    Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.
-    Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, được Ủy ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.
-    Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.

Câu hỏi 35: Chưa thấy lãnh đạo cấp tỉnh, cấp Trung ương về dự họp với bà con để biết ý kiến bà con. Yêu cầu suất tái định cư phải rộng rãi, giá cả bồi thường hợp lý và xứng đáng.
Trả lời:
-    Sở Tài nguyên và Môi trường đã cùng với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, các ban, ngành cấp huyện và các đoàn thể của xã đã về địa bàn các xã: Bàu Cạn, Long Phước, Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước. Đồng thời, giải đáp các câu hỏi thắc mắc của người dân về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cung cấp về sổ tay thu hồi đất của Dự án để cho người dân được biết. Đa số hộ dân đều đồng tình với chủ trương thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-    Đối với diện tích suất tái định cư: Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt, suất tái định cư phục vụ Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành có diện tích là từ 80m2 đến 300m2.
-    Về giá bồi thường: Việc bồi thường về đất được thực hiện theo Khung chính sách của Thủ tướng Chính phủ và được UBND tỉnh Đồng Nai cụ thể hóa bằng giá đất cụ thể cho từng loại đất làm cơ sở áp giá bồi thường cho các hộ dân.
Câu hỏi 36: Con cái trưởng thành, lập gia đình đã cho con từng thửa đất riêng biệt nhưng chưa làm thủ tục tách sổ, khi bồi thường thực hiện chung hay riêng từng người và có được cấp tái định cư không?
Trả lời:
Theo Văn bản số 13618/UBND-KTNS ngày 22/11/2019 của UBND tỉnh Đồng Nai. Đối với trường hợp được cha, mẹ tặng cho quyền sử dụng đất bằng giấy tay chưa làm thủ tục tách sổ thì khi bồi thường về đất chỉ bồi thường cho cha, mẹ (người đứng tên Giấy CNQSD đất). Về tài sản được xác định theo hiện trạng, trường hợp có nhà (lập biên bản ghi nhận hiện trạng sử dụng, diện tích, thời điểm xây dựng nhà, có thật sự ở tại căn nhà đã kê khai (hộ khẩu)) xây dựng trước ngày 25/6/2015 thì bồi thường 100% cho các người con.
-    Về tái định cư nếu có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống và không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn hành chính xã nơi có đất thu hồi thì mỗi cặp vợ chồng có nhu cầu xin tách khẩu thì được giao một lô đất ở theo hạn mức quy định và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Câu hỏi 37: Đất ở xã Suối Trầu nhưng giờ khu đất đó điều chỉnh sang địa giới xã Bình Sơn thì khi bồi thường lập hồ sơ như thế nào?
Trả                                                                              lời: Hồ sơ bồi thường được lập theo địa giới hành chính mới.
Câu hỏi 38: Dự án lâu thực hiện, cha, mẹ chết để lại di chúc cho con cái có được vay vốn không?
Trả lời:
Theo quy định tại điểm đ mục 1 Chỉ thị số 03/CT-BTNMT ngày 01/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Không được thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất đối với các khu vực đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt mà đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Như vậy, đối với trường hợp này không được vay vốn.
 
Câu hỏi 39: Đất ở khu tái định cư có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Có trả thêm chi phí nào không?
Trả lời:
-    Theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì trường hợp đã có Quyết định giao đất tái định cư Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500.
-    Chi phí: Người được cấp đất tái định cư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, gồm: Tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và tiền đầu tư cơ sở hạ tầng tái định cư (nếu có).
Câu hỏi 40: Đất trước đây nhận chuyển nhượng do quy hoạch Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành nên đến nay chưa lập thủ tục chuyển quyền tách thửa,  trong thời gian quy hoạch một số trường hợp phải thuê nhà trọ ngoài địa phương thì có được bồi thường không và có được cấp đất tái định cư không?
Trả lời:
-    Theo Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định thì trường hợp thuê nhà trọ ngoài địa phương chưa lập thủ tục chuyển quyền tách thửa trong thời gian quy hoạch vẫn được bồi thường và hồ sơ bồi thường được lập cho đối tượng được cấp Giấy CNQSD đất. Việc chi trả tiền bồi thường chỉ thực hiện trên cơ sở Giấy  CNQSD đất (bản chính), khi các hộ dân liên hệ nhận tiền bồi thường cần mang CMND, HK (bản chính) của người sử dụng đất, trường hợp ủy quyền phải có chứng thực của Phòng Công chứng hoặc UBND xã, thị trấn xác nhận.
-    Về tái định cư: quy định tại Điều 6 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ: trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.
 
Câu hỏi 41: Nhận chuyển nhượng bằng giấy tay thì bồi thường, hỗ trợ như thế nào?
Trả lời:
Theo Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định đối với trường hợp nhận chuyển nhượng bằng giấy tay về hồ sơ bồi thường lập cho người đứng Giấy CNQSD đất. Việc nhận tiền bồi thường do hai bên tự thỏa thuận.
Câu hỏi 42: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết thời hạn sử dụng có được bồi thường?
Trả lời:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết thời hạn sử dụng vẫn được bồi thường đúng theo loại đất, diện tích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.
Câu hỏi 43: Người địa phương khác đến nhận chuyển nhượng QSD đất có được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm (mức 02 lần bảng giá đất).
Trả lời:
Theo Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định thì trường hợp người địa phương khác nhận chuyển nhượng QSD đất mà người đó được địa phương nơi cư trú xác nhận là hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp thì được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm theo quy định.
Câu hỏi 44: Ngoài chính sách hiện hành, đề nghị nên hỗ trợ khác cho những hộ gia đình, cá nhân đã khai hoang, sử dụng đất trên 50 năm.
Trả lời:
Đối với hộ gia đình, cá nhân đã khai hoang, sử dụng đất trên 50 năm, được UBND xã, thị trấn xác nhận đủ điều kiện cấp giấy thì đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Câu hỏi 45: Đã đăng ký cấp Giấy CNQSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận) nhưng chưa được cấp, hiện trạng đất nông nghiệp có xây dựng nhà 19 năm thì được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như thế nào?
 
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 trường hợp đã đăng ký cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp, mà thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định.
Câu hỏi 46: Trường hợp sử dụng đất là đất ở, đã chia một phần đất ở cho các con thì bố trí tái định cư như thế nào?
Trả lời:
Theo Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Trường hợp sử dụng đất là đất ở, đã chia một phần đất ở cho các con khi thực hiện thu hồi đất nhưng trên đất chưa xây dựng nhà và không còn chỗ ở nào khác trong địa bàn xã nơi thực hiện Dự án thì được giao một lô đất trong khu tái định cư.
Câu hỏi 47: Tình trạng người dân xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là khá phổ biến, với những trường hợp như vậy có được bố trí tái định cư hay không, lô tái định cư là bao nhiêu mét vuông?
Trả lời:
Theo Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp trước ngày 25/6/2015 và không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn hành chính xã nơi có đất bị thu hồi thì được bố trí tái định cư với diện tích của lô tái định cư tối thiểu là 80m2.
Câu hỏi 48: Trường hợp đất đang canh tác, sử dụng ổn định trên 20 năm nhưng chưa sang tên và hiện không tìm được chủ cũ thì có được tái định cư?
Trả lời:
Theo Văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định: Trường hợp thu hồi hết đất nông nghiệp (không có đất ở và nhà ở trên đất) thì không được bố trí tái định cư.
 
Câu hỏi 49: Nhà thờ họ có được bố trí tái định cư?
Trả lời:
-    Đối với nhà thờ họ (không phải đất tín ngưỡng theo quy định tại Điều 160 Luật Đất đai năm 2013), được hộ gia đình sử dụng vào mục đích để ở và thờ cúng, chủ sử dụng đất không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn hành chính xã nơi có đất bị thu hồi thì được xem xét bố trí tái định cư.
-    Đối với nhà thờ họ là đất tín ngưỡng được cơ quan Nhà nước công nhận theo quy định tại Điều 160 Luật Đất đai năm 2013, thì không được bố trí tái định cư.
Câu hỏi 50: Người dân chưa thấy Nhà nước xây dựng khu tái định cư, hạ tầng khu tái định cư như thế nào, chất lượng đường sá, điện, nước ...
Trả lời:
-    Để thực hiện tái định cư cho người dân vùng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thì Nhà nước sẽ xây dựng hai khu tái định cư, một Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và một Phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn. Hai khu tái định cư này UBND tỉnh Đồng Nai giao Ban Quản lý dự án ĐTXD tỉnh làm chủ đầu tư.
-    Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án ĐTXD tỉnh tại Văn bản số 881/BQLDAĐTXD-CTN ngày 19/6/2019, do phải thực hiện các bước theo trình tự thủ tục quy định tại Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng nên dự kiến sẽ khởi công hạ tầng kỹ thuật hai khu tái định cư vào tháng 01/2020 và đến tháng 06/2020 sẽ bàn giao lô tái định cư cho người dân xây dựng nhà ở. Dự kiến tiếp tục khởi công các công trình hạ tầng xã hội ở hai khu tái định cư (Trường học, Trạm Y tế, UBND xã, chợ…) vào khoảng tháng 6-10/2020.
-    Hạ tầng tái định cư được thiết kế theo tiêu chuẩn của một khu đô thị, gồm đường giao thông, thoát nước mưa, nước bẩn riêng biệt được xử lý, cấp điện, nước và thông tin liên lạc đầy đủ và đi ngầm để đảm bảo mỹ quan. Việc thi công hạ tầng đảm bảo chất lượng.
 
Câu hỏi 51: Người dân khi vào khu tái định cư xây dựng nhà ở có bắt buộc phải xây dựng đúng mẫu quy hoạch được duyệt hay không?
Trả lời:
-    Người dân vào xây dựng nhà ở trong khu tái định cư không bắt buộc phải xây dựng nhà ở theo mẫu quy hoạch được duyệt, tùy theo điều kiện thực tế của người dân có thể phân kỳ đầu tư nhưng bắt buộc phải tuân thủ các chỉ tiêu cơ bản.
-    Các chỉ tiêu cơ bản mà người dân xây dựng bắt buộc phải tuân thủ là: tầng cao tối đa, chiều cao tối đa (không xây vượt số tầng quy định), mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng, độ vươn ban công. Các chỉ tiêu này nhằm đảm bảo cho một khu phố khang trang và mỹ quan đô thị.
Câu hỏi 52: Đối tượng nào và điều kiện gì để được hưởng chính sách hỗ trợ đối với giáo dục nghề nghiệp?
Trả lời:
Người dân còn trong độ tuổi lao động, thường trú trong hộ gia đình kể từ ngày có Quyết định bị thu hồi đất, phải di chuyển chỗ ở hoặc bị ảnh hưởng đến việc làm và đời sống trong vùng Dự án có nhu cầu đào tạo nghề và giải quyết việc làm.
Câu hỏi 53: Đối tượng nào được bố trí làm việc tại Dự án?
 Trả  lời: Người lao động đủ điều kiện và phù hợp với khả năng thì
 
được ưu tiên giới thiệu vào làm việc tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành trong quá trình xây dựng và đi vào hoạt động.
 
Câu hỏi 54: Người dân trong vùng Dự án có được giải quyết việc làm theo chương trình vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm không?
Trả lời:
-    Đối tượng: những trường hợp không có nhu cầu hoặc không đủ điều kiện vào làm việc tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
-    Chính sách hỗ trợ: được ưu tiên tạo điều kiện giải quyết việc làm tại các hợp tác xã dịch vụ trên địa bàn huyện Long Thành, được vay vốn tự tạo việc làm, sản xuất kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm với mức lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.
-    Thời gian hỗ trợ: tối đa không quá 05 năm tính từ thời điểm có Quyết định thu hồi đất.
Câu hỏi 55: Người dân trong vùng Dự án có được hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng?
Trả lời:
-    Đối tượng: người lao động thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất, có nguyện vọng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đáp ứng điều kiện theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng.
-    Chính sách hỗ trợ:
+ Chi phí học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; tiền ăn, chi phí đi lại; chi phí làm thủ tục hộ chiếu, thị thực, khám sức khỏe, lý lịch tư pháp trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
+ Được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức vay tối đa bằng 100% các khoản chi phí người lao động phải đóng góp theo quy định đối với từng thị trường. Lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.
-    Thời gian hỗ trợ: tối đa không quá 05 năm tính từ thời điểm có Quyết định thu hồi đất.
Đào tạo nghề cho người dân vùng dự án

Câu hỏi 56: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có chính sách hỗ trợ không?
-    Đối tượng áp dụng: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhận người lao động trong vùng bị thu hồi đất vào làm việc (với cam kết sử dụng lao động theo hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên).
-    Chính sách hỗ trợ: Hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg ngày 08/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng người lao động là người dân tộc thiểu số tại khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn và Quyết định số 64/2015/QĐ-TTg ngày 17/12/2015 sửa đổi, bổ sung Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg.
-    Thời hạn bắt đầu thực hiện: Kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường có hiệu lực thi hành, nhưng không quá 05 năm.
-    Thời gian áp dụng: Không quá 24 tháng kể từ ngày hai bên ký hợp đồng lao động./.
 THÔNG TIN LIÊN HỆ:
1.    Ban Chỉ đạo thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành
Địa chỉ: Số 01 đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành.
Số điện thoại: 02513.845.452

2.    Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 520 đường Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa.
Số điện thoại: 02513.822.933

3.    Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 42 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa.
Số điện thoại: 02513.840.749

4.    Ủy ban nhân dân huyện Long Thành
Địa chỉ: Số 01 đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành.
Số điện thoại: 02513.844.298

5.    Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành
Địa chỉ: Số 01 đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành.
Số điện thoại: 02513.844.831

6.    Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành
Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Cảnh, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành.
Số điện thoại: 02513.521.947
 

Đăng ký ngay
Các trường được đánh dấu * là bắt buộc
Họ và Tên:
Điện thoại:
Yêu cầu của quý khách
Copyright 2020 © PHC. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn